ฮิตเข้าฟิตเนส ออกกำลังยามดึก ระวังร่างกายพัง
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
เตือนครั้งสุดท้าย! ไ...
"คอ ไส้กรอก" ผวาหนักมาก! เมื่อมูลนิธิเพื่อผู้บ...
6 โรคร้ายไกลห่าง..แค...
ปั่น ปั่นจักรยานไป..ปั่น ปั่นจักรยานกัน! ขึ้นชื่อว่าการป...
6 วิธีกินช่วงปีใหม่ใ...
นัก โภชนาการแนะ 6 วิธีกินช่วงปีใหม่ให้สุขภาพดี เน้นผัก ผ...
บั้นปลายชีวิต ผู้สูง...
KferGJKsTFM&feature=youtu.beTags:บั้นปลาย,ชีวิต, ผู้...
สลดสาว 15 ลาโลก เพรา...
แฟ้มภาพ Jenny Fry จาก Facebook ส่วนตัวมารดาสาว วัยรุ่นอา...
ผู้หญิงที่ไม่ใช่ ในม...
หน้า หนาวใกล้เข้ามาแล้ว เทศกาลรื่นเริงต่างๆ ก็มีมากมาย ท...
เลิกให้ลูกกินยา เช้า...
ขอบคุณภาพจาก พ่อ แม่เมินให้ยารักษาลูกตามอาการ เหตุรู้สึ...
เคล็ดลับที่จะช่วยลดอ...
เคล็ดลับที่จะช่วยลดอาการกรดไหลย้อน1. กินอาหารค่ำก่อนที่จ...
‘ไข้เลือดออก’ มัจจุร...
ช่วงนี้สังคมไทยคงเริ่มตระหนักถึงความร้ายแรงของ ‘โรคไข้เล...
ลดกินอาหารไขมันทรานส...
กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนเลือกอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหาร...
หน้าแรก » ดูแลแม่และเด็ก » ดูแลสุขภาพ
เมื่อ: มีนาคม 17, 2015, 01:33:53 PM
813 view | 0 comment
Bookmark and Share
เตือน มนุษย์เงินเดือนฮิตเข้าฟิตเนสตอนกลางคืน เหตุไม่มีเวลาออกกำลังกายช่วงอื่น ระวังร่างกายไม่ได้พักผ่อน นักวิชาการชี้เป็นช่วงร่างกายหลั่งฮอร์โมนซ่อมแซมส่วนสึกหรอ แต่กลับต้องมาออกแรง แนะมีกิจกรรมทางกายระหว่างทำงาน เดินทาง และงานบ้านแทน ย้ำสูตรลดอ้วนในเน็ตไม่ได้ผลกับทุกคน ควรศึกษาหาความรู้ก่อน
       
        นายวสันต์ อุนานันท์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ กรมอนามัย กล่าวถึงกรณีคนนิยมเข้าฟิตเนสเพื่อมาออกกำลังกายตอนกลางคืนมากขึ้น เนื่องจากไม่มีเวลาในช่วงอื่น โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานและมนุษย์เงินเดือน ว่า การออกกำลังกายถือว่าดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะออกกำลังกายช่วงเวลาไหนก็สามารถทำได้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ออก กำลังกาย แต่การออกกำลังกายแต่ละช่วงเวลาจะให้ผลไม่เท่ากัน แม้จะออกกำลังกายด้วยความหนักเท่ากันและใช้เวลาเท่ากันก็ตาม เช่น วิ่งจ๊อกกิ้ง 30 นาที ในช่วงตีห้ากับช่วงห้าโมงเย็น การดึงพลังงานมาเผาผลาญก็จะไม่เท่ากัน โดยออกกำลังกายในช่วงเช้าจะเผาผลาญได้ดีกว่า เพียงแต่ต้องระมัดระวังอย่าให้เหนื่อยเกินไป เพราะตลอดทั้งวันยังต้องทำงาน อาจจะทำให้เกิดอาการซึม หรือง่วงระหว่างวันได้ ก็อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน
       
        นายวสันต์ กล่าวว่า สำหรับการออก กำลังกายช่วงเวลากลางคืน โดยเฉพาะหลัง 21.00 น. เป็นต้นไป สามารถทำได้ แต่บางคนอาจมีผลกระทบ เนื่องจากช่วงเวลา 22.00-23.00 น. จะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายหลั่งโกรว์ธฮอร์โมนออกมา เพื่อซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ หากมาออกกำลังกายหนักๆ ในช่วงนี้ร่างกายก็จะยิ่งได้ไม่ได้พักผ่อน อย่างไรก็ตาม ร่างกายแต่ละคนแตกต่างกัน อาจไม่ได้ส่งผลกระทบเหมือนกันทั้งหมด หรือหากออกกำลังกายแค่พอดีๆ ไม่หนักเกินไปก็สามารถทำได้ สำหรับคนที่ไม่ออกกำลังกายโดยมักอ้างว่าไม่มีเวลา จริงๆ แล้วสามารถทำได้ โดยอาศัยกิจกรรมทางกายแทน โดยแฝงไปกับ 1.การทำงานประกอบอาชีพ เช่น เดินให้มากขึ้น แทนที่จะนั่งอยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์ 2.การทำงานบ้าน เช่น ขัดพื้น ถูบ้าน 3.การเดินทาง เช่น อาศัยการเดินเท้าเข้าออฟฟิศแทนการนั่งวินมอเตอร์ไซค์ และ 4.ยามว่าง
       
        "ที่สำคัญคือขอให้อย่างเป็นประจำและ ต่อเนื่อง โดยการออกกำลังกายควรมีลักษณะทำให้เหนื่อยปานกลาง คือ หายใจเร็วขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย สามารถพูดคุยได้โดยไม่หยุดหอบ วันละ 30 นาที หรือ วันละ 3 ครั้งๆ ละ 10 นาทีก็ได้ ประมาณ 5 วันต่อสัปดาห์ อย่างการเดินเข้าออฟฟิศก็อาจจะเป็นการเดินเร็ว เพื่อให้รู้สึกเหนื่อย แทนที่จะเดินทอดน่องธรรมดา เป็นต้น" นายวสันต์ กล่าว
       
        นายวสันต์ กล่าวอีกว่า สำหรับสูตรอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักที่เผยแพร่ตามอินเทอร์เน็ตนั้นซึ่งบางคน บอกว่าได้ผลนั้น ข้อเท็จจริงคือร่างกายคนเรามีความแตกต่างกัน สูตรบางสูตรเราอาจทำตามแล้วได้ผล บางคนอาจไม่ได้ผล อย่างสูตรที่ไม่กินแป้งเลยนั้นก็สามารถทำได้ แต่บางคนอาจได้รับผลกระทบในระยะยาวคือ ทำให้ร่างกายโทรม ไม่มีแรง ไม่มีกำลัง แต่บางคนไม่ได้รับผลกระทบ ส่วนสูตรลดน้ำหนักที่ให้งดมื้อเย็นนั้น จริงๆ แล้วเราควรกินให้ครบ 3 มื้อ เพียงแต่ตอนเช้ากินให้มากหน่อย เพราะตลอดทั้งวันเราจำเป็นต้องใช้พลังงาน แล้วค่อยลดปริมาณอาหารลงในช่วงกลางวัน และกินแต่น้อยในมื้อเย็น โดยอาจเลือกอาหารที่ให้พลังงานน้อย เน้นการกินผัก นอกจากนี้ ก่อนจะกินตามสูตรใดก็ตามควรศึกษาหาความรู้ก่อน อย่างสูตรแนะนำให้กินผักและผลไม้ บางคนก็กินผลไม้อย่างเต็มที่ แต่กลับไปเลือกกินผลไม้ที่ให้แป้งและน้ำตาลเป็นจำนวนมาก เช่น มะม่วง ก็จะทำให้เราได้รับพลังงานมากไป ดังนั้น ก่อนจะเลือกกินจึงควรศึกษาหาความรู้ก่อนถึงจะดีที่มา http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9580000030790


Tags:ฮิตเข้าฟิตเนส, ออกกำลัง,ยามดึก, ระวัง,ร่างกายพัง

ยังไม่มีความคิดเห็น

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน
ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]