โหดอำมหิต ภาพชุดสุดช็อกโลก 40 ปีสงครามเวียดนาม
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
ประมวลภาพบรรยากาศฉลอ...
ทั่วโลกพร้อมใจกันฉลองปีใหม่ 2559 ด้วยการจุดดอกไม้ไฟหลากห...
ย้อนชมภาพ คุณทองแดง ...
ย้อนชมภาพ "คุณทองแดง" สุนัขทรงเลี้ยงแสนรู้ ใน ...
อย่าหลอกพี่เลยเบบี๋ ...
นี่ไง ความลับภาพสุดหวาดเสียวจากจุดชมวิวยอดฮิตที่ Pedra d...
สุดยอดสาวน้อย มิลค์-...
จากรับขายเสื้อผ้า สู่เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง “Fairy Mi...
สนั่นลานท่าแพ! ช่างเ...
เชียงใหม่ - ช่างตัดผมเด่น-ดังทั่วภาคเหนือแห่ร่วมแข่งขันโ...
ทึ่ง! หนุ่มสุรินทร์ท...
(ซ้าย) นายภูริวัจน์ บุญงาม อายุ 37 ปี หนุ่มเมืองช้าง หัน...
ครูที่สวยที่สุดในเกา...
เมื่อดาวมหาวิทยาลัย และเน็ตไอดอลสมัยเรียน ผันตัวมาเป็น “...
รู้จัก หวังเต๋อซุน พ...
ชีวิต ที่สร้างแรงบันดาลใจของ “หวังเต๋อซุน” จากคนงานในโรง...
'คุณพลอยไพลิน'พร้อมค...
8 ส.ค.58 มูลนิธิหัวใจเบิกบาน Happy Heart Foundation ได้จ...
ช่างสักมือทอง คิวจอง...
ไม่ใช่เพียงรายได้หรือความสำเร็จ หากยังเก็บกวาดรางวัลเกี่...
หน้าแรก » อัลบั้มภาพ (ผู้ดูแล: nasongfoto)
เมื่อ: เมษายน 30, 2015, 07:54:11 AM
749 view | 0 comment
Bookmark and Share
       

       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ทั่วทั้งเวียดนามกำลังจะฉลองใหญ่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ วันที่ 30 เม.ย.2518 ที่ฝ่ายคอมมิวนิสต์บุกเข้ายึดกรุงไซ่ง่อน เมืองหลวงของเวียดนามใต้ หรือ สาธารณรัฐเวียดนามเมื่อก่อน ซึ่งถือเป็นฉากสุดท้ายของสงครามเวียดนาม และนำไปสู่การรวมประเทศให้เป็นหนึ่งเดียวในปีถัดมา แต่ก่อนจะถึงวันนี้ทุกอย่างเป็นการทำลายล้าง
       
       ช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมาสื่อต่างๆ ทั่วโลกได้ตีพิมพ์เผยแพร่รูปภาพที่ถ่ายจากสมรภูมิจำนวนมาก รวมทั้งจำนวนหนึ่งที่ดูแล้วจะไม่มีวันลืม กลายเป็นภาพติดตาและติดอยู่ในจิตสำนึก รวมทั้งภาพ "หนูน้อยนาปาล์ม" และ ภาพพระภิกษุรูปหนึ่ง ใช้น้ำมันเบนซินราดตัวเองก่อนจุดไฟเผา ประท้วงรัฐบาลเวียดนามใต้ที่กดขี่ปราบปรามชาวพุทธในยุคนั้น กับอีกภาพหนึ่งที่นายตำรวจเวียดนามใต้ ใช้อาวุธปืนสั้นจ่อยิงเข้าที่ศรีษะ ผู้ต้องสงสัยเป็นสายลับของเวียดกงคนหนึ่ง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเวลากลางวันแสกๆ ต่อหน้าผู้สื่อข่าว-ช่างภาพ และชาวบ้านร้านตลาดทั่วไปอีกจำนวนมาก
       
       ภาพเหล่านั้นได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของสงครามในเวียดนามที่กินเวลายาวนานถึง 30 ปี และ ยังมีอีกหลายภาพที่ไม่สมควรนำออกเผยแพร่ไม่ว่ากรณีใดๆ รวมทั้งภาพทหารอเมริกันคนหนึ่ง หิ้วศีรษะของชายผู้หนึ่งที่เขายิงสังหาร เนื่องจากเชื่อว่าเป็นสายลับฝ่ายเวียดกงในเวียดนามใต้เมื่อก่อนนี้
       
       ภาพทั้งหมดที่นำมาเสนอนี้ เป็นฝีมือของช่างภาพสงคราม ทั้งช่างภาพอิสระและในสังกัดสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ซึ่งมีการเผยแพร่กันหลายทอด ผ่านสื่อต่างๆ ในหลายยุคหลายสมัย จนกลายเป็นสมบัติสาธารณะไปในที่สุด ทั้งหมดได้กลายเป็นภาพติดตาและช็อกคนทั้งโลก.
       .


[/t]
โหดอำมหิต ภาพชุดสุดช็อกโลก 40 ปีสงครามเวียดนาม[
พระภิกษุถิกกวางดึ๊ก (Thich Quang Duc) ให้พระผู้เป็นศิษย์รูปหนึ่งเป็นผู้ราดน้ำมันเบ็นซิน ก่อนจุดไฟ เป็นการเผาตัวเองประท้วงการกดขี่ปราบปรามชาวพุทธ โดยรัฐบาลประธานาธิบดีโงดี่งเยียม (Ngo Dinh Diem) แห่งเวียดนามใต้เมื่อก่อน เป็นเหตุการณ์วันที่ 11 มิ.ย. พ.ศ.2506 ในขณะสงครามระหว่างเวียดนามเหนือกับเวียดนามใต้ ที่มีสหรัฐหนุนหลังเริ่มคุกรุ่น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกลางสี่แยกใหญ่ที่ผู้คนจอแจในกรุงไซ่ง่อน ท่านสาธุคุณปลงสังขารอย่างสงบนิ่งในท่ามกลางเปลวเพลิงร้อน สร้างความแปลกประหลาดใจ ให้แก่บรรดาศิยานุศิษย์ เจ้าหน้าที่รัฐ และ บรรดาผู้ที่ผ่านไปพบเห็น นับเป็นเหตุการณ์ที่ติดตาผู้คนแห่งยุค และ ช็อกคนทั้งโลก. -- ภาพ: สำนักข่าวเอพี.
[/t][/t]
       
2
โหดอำมหิต ภาพชุดสุดช็อกโลก 40 ปีสงครามเวียดนาม[
พล.ต.เหวียนวันลวาน (Nguyen Van Loan) หัวหน้าตำรวจฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลไซ่ง่อน จ่อปืนที่ศรีษะ ก่อนลั่นไกยิงสังหาร นายเหวียนวันแหล็ม (Nguyen Van Lem) ที่ต้องสงสัยว่า จะเป็นสายลับของฝ่ายเวียดกง เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2511 เพียงไม่นานหลังจากสหรัฐส่งทหารเข้าเวียดนามใต้ เปิดฉากสงครามกับเวียดเหนือเต็มรูปแบบ และ ยังเกิดขึ้นไม่นานก่อนจะเกิดเหตุการณ์ที่เรียกกันว่า "การรุกรบใหญ่วันตรุษ" หรือ Tet Offensive ภาพนี้ได้กลายเป็นเหตุการณ์ช็อกโลกในอีกไม่กี่วันถัดมา. -- สำนักข่าวเอพี.
[/t]
       
2
โหดอำมหิต ภาพชุดสุดช็อกโลก 40 ปีสงครามเวียดนาม[
หนูน้อยเหวียนถิกิมฟุก (Nguyen Thi Kin Phuc) วัย 9 ขวบ ด้วยความตกใจสุดขีด วิ่งเตลิดหนีระเบิดนาปาล์ม ที่สหรัฐทิ้งลงในเขตหมู่บ้านจางบ่าง (Trang Bang) ใน จ.เตยนีง (Tay Ninh) ทางตอนเหนือของกรุงไซ่ง่อนเมื่อก่อน เป็นเหตุการณ์วันที่ 6 ส.ค.2515 ขณะสงครามเวียดนามทวีความรุนแรง และ เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย ภาพที่รู้จักกันในชื่อ "หนูน้อยนาปาล์ม" ถ่ายเอาไว้โดยนิก อึ๊ต (Nick Ut) ช่างภาพสำนักข่าวเอพี และ กลายเป็นภาพรางวัลพูลิตเซอร์ในปีถัดมา เป็นอีกภาพหนึ่งที่โหมไฟ ให้แก่ขบวนการต่อต้านสงครามเวียดนามในสหรัฐ. -- สำนักข่าวเอพี.
[/t]
       
2
โหดอำมหิต ภาพชุดสุดช็อกโลก 40 ปีสงครามเวียดนาม[
คุณพ่อชาวนาที่อยู่ในอาการตกตะลึง ไม่รู้จะทำอย่างไร อุ้มร่างไร้วิญญาณของลูกน้อย ที่ตกเป็นเหยื่อการทิ้งระเบิดของสหรัฐ ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้กับกรุงไซ่ง่อน เข้าไปขอความช่วยเหลือ จากทหารกองทัพรัฐบาลเวียดนามใต้ที่ผ่านไป ซึ่งทุกคนได้แต่มองดู กลายเป็นภาพเรียกน้ำตาจากผู้คนค่อนโลก เป็นเหตุการณ์วันที่ 19 มี.ค.2507 ที่สหรัฐกับรัฐบาลเวียดนามใต้ออกกวาดล้างกองกำลังเวียดกงอย่างหนักข้อ. -- สำนักข่าวเอพี.
[/t]
       
2
โหดอำมหิต ภาพชุดสุดช็อกโลก 40 ปีสงครามเวียดนาม[

ทหารอเมริกันใช้เชือกล่ามศพ นักรบเวียดกงที่ถูกสังหารคนหนึ่ง ก่อนใช้รถลำเลียงพลลากไปตามทางเพื่อหาที่ทิ้ง เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2509 หลังจากการสู้รบที่หมู่บ้านลองเติ่น (Long Tan) ทางตอนใต้เมืองหวุงต่าว (Vung Tau) จ.หวุงต่าว-กงด๋าว (Vung Tau-Cong Dao) เมื่อก่อนนี้ ซึ่งก็คือ จ.บ่าเหรียะ-หวุงต่าว (Ba Ria-Vung Tau) ในวันนี้ เป็นภาพที่คนทั้งโลกประณามว่า "ป่าเถื่อน, โหดเหี้ยม, อำมหิต" กับอีกสารพัด. -- สำนักข่าวยูพีไอ.
[/t]
       
2
โหดอำมหิต ภาพชุดสุดช็อกโลก 40 ปีสงครามเวียดนาม[
ภาพถ่ายวันที่ 6 ส.ค.2514 ที่หมู่บ้านจางบ่าง จ.เตยนีง เป็นเหตุการณ์เดียวกันกับในภาพ "หนูน้อยนาปาล์ม" คุณยายอุ้มหลานตัวน้อย ที่ลำตัวเต็มไปด้วยแผลไฟไหม้ จากระเบิดนาปาล์มที่สหรัฐทิ้งลงในเขตหมู่บ้าน เดินร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ผ่านไปมา ความสงสารเด็กน้อย และ เห็นอกเห็นใจผู้เป็นยายที่อยู่ในอาการตื่นตระหนก ทำให้ภาพนี้กลายเป็นภาพสะเทือนใจคนทั้งโลก. -- สำนักข่าวเอพี.
[/t]
       
2
โหดอำมหิต ภาพชุดสุดช็อกโลก 40 ปีสงครามเวียดนาม[
ภาพเหตุการณ์วันที่ 10 พ.ค.2508 ทหารเวียดนามใต้คนหนึ่ง เตะเข้าที่ใบหน้านักรบเวียดกงที่ถูกจับเป็นเชลย ในขณะที่เพื่อนทหารอีกคนหนึ่งกำลังมัดมือ ดูเผินๆ นับเป็นเรื่องปรกติธรรมดาในเหตุการณ์สู้รบทั่วไป ถึงแม้จะผิดกฎกติกาไปบ้างก็ตาม แต่สีหน้าของคนในภาพทั้งสองฝ่าย ได้แสดงให้เห็นความเคียดแค้นชิงชัง ระหว่างคนชาติเดียวกัน ขณะอีกฝ่ายหนึ่งตกอยู่ภายใต้การครอบงำของกองทัพต่างชาติ เหตุการณ์นี้ได้ช่วยเร่งวันเร่งคืนให้ "สงครามกับสหรัฐ" ไปสู่จุดจบ ถึงแม้ว่าศึกเพิ่งจะเริ่มขึ้นเมื่อไม่นานก็ตาม.
[/t]
       
2
โหดอำมหิต ภาพชุดสุดช็อกโลก 40 ปีสงครามเวียดนาม[
[/t]
ที่มา

http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9580000049225

Tags:โหดอำมหิต ,ภาพชุด,สุดช็อกโลก ,40 ปี,สงคราม,เวียดนาม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 30, 2015, 07:58:15 AM โดย Pokpak Pakpok »

ยังไม่มีความคิดเห็น

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน


ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]