นักข่าวอ่านผิด
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
สอนเย็ก....จักร!!.!....
nQb4y4RJgd0Tags:สอน,เย็ก,จักร,!!.!....
มาบริหารสมองกันเถอะ...
ลองสังเกตรูปนักบัลเล่ต์นี้ท่านเห็นว่าขานักบัลเล่ต์หมุนไป...
จ้องภาพรถไฟ แล้วกำหน...
ลองจ้องภาพรถไฟ แล้วกำหนดจิตให้รถไฟวิ่งกลับมาทางเรา จะเห็...
เทรนด์ใหม่จากจีน เขี...
t_32g60UZ3gTags:เทรนด์ใหม่,จากจีน, เขียนหน้า,เป็นตัว,การ...
ท้านรกโดดไร้ชูชีพจาก...
เห็นยืนแค่นี้ก็เสียวแทนแล้ว อันที เพนดิไคเนน สตันท์แมนช...
ต้นไม้ของพ่อ น้องใบพ...
e8gqGkl_7Vs&feature=youtu.beTags:ต้นไม้,ของพ่อ, น้อง...
ทำไมเราโตแล้วไม่สนิท...
QYpI4mY7y3YTags:ทำไม,เราโตแล้ว,ไม่สนิท,กับพ่อ,เหมือน,เมื...
เด็กชาวเขา ร้องเพลงช...
YsVMLEaYY2MTags:เด็กชาวเขา, ร้องเพลง,ชาติไทย, กรุณา,ฟังใ...
บั้งไฟพญานาค 2558...
บั้งไฟพญานาค 2558 15ค่ำ เดือน11 ชมบั้งไฟพญานาค อ.โพนพิสั...
โขลงช้างป่าเขาใหญ่ ต...
สมาชิกยูทูบเผยแพร่คลิปนาทีระทึกหลังโขลงช้าง ป่าที่เขาใหญ...
หน้าแรก » บทกลอน วันสำคัญๆ » คลิปฮา คลิปเด็ด
เมื่อ: มิถุนายน 01, 2015, 08:48:18 AM
666 view | 1 comment
Bookmark and ShareTags:นักข่าวอ่านผิด

1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
เมื่อ: มิถุนายน 02, 2015, 01:20:43 PM
ผู้ประกาศช่อง 7 ขออภัยผู้ชมออกเสียง ผบ.ตร. พลาด เปรยอยากขอโทษ “สมยศ” ด้วยตัวเอง

ผู้ประกาศช่อง 7 ขออภัยผู้ชมออกเสียง ผบ.ตร. พลาด เปรยอยากขอโทษ “สมยศ” ด้วยตัวเอง height=630


ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 เอชดี โพสต์เฟซบุ๊กขออภัยผู้ชม หลังรายการ “เคาะข่าวสุดสัปดาห์” ออกเสียงชื่อ “สมยศ” ผิด ชี้ถือเป็นบทเรียน เบื้องต้นรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมประสาน ผบ.ตร. เพื่อเข้าไปกราบขอโทษด้วยตัวเอง ด้านพิธีกรรุ่นใหญ่ “อุ๊ ช่อผกา” ให้กำลังใจ รายการสดอาจผิดพลาดได้ ชี้คลิปสะพัดสื่อให้เห็นโลกสื่อสารเปลี่ยนไปแล้ว แม้เนื้อหาเหมือนกันแต่บริบทอาจต่างกัน
       
        หลังจากที่รายการ “เคาะข่าวสุดสัปดาห์” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 เอชดี เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา ดำเนินรายการโดย นายณัชฐพงศ์ มูฮำหมัด, น.ส.ภานุรัตน์ พรหมคชสุต และ น.ส.ศจี วงศ์อำไพ ได้รายงานพาดหัวข่าวการถอดยศของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ระบุว่า “ถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ตร. มีมติ สมยศเซ็นส่ง “บิ๊กตู่”” โดยพบว่าหนึ่งในผู้ดำเนินรายการสาวได้อ่านคำว่า “ตำรวจมีมติ สมยศ” ซึ่งก็คือชื่อของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ผิดเล็กน้อย และทำให้ในเครือข่ายเฟซบุ๊กได้โพสต์วิดีโอคลิปรายการ สร้างอารมณ์ขันแก่ผู้ที่ได้พบเห็น และเห็นว่าเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้
       
        น.ส.ภานุรัตน์ พรหมคชสุต ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 เอชดี ที่ออกเสียง พล.ต.อ.สมยศ ผิดดังกล่าว ก็ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ขออภัยต่อผู้ชมรายการ โดยระบุว่า
       
        “สำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ปอยต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ไม่มีเจตนาจะออกเสียงชื่อ ท่าน ผบ.ตร. ให้ผิดเพี้ยนไปเป็นคำอื่น น้อมรับความผิดทุกอย่างค่ะ ความผิดพลาดในครั้งนี้ถือเป็นบทเรียน ที่ตัวปอยเองและทางช่อง 7 สี ไม่ได้นิ่งนอนใจ เบื้องต้นได้รายงานไปยังผู้บังคับบัญชา และพยายามประสานไปทางท่าน ผบ.ตร. เพื่อที่จะขอเข้าไปกราบขอโทษท่านด้วยตัวเอง
       
        อย่างไรก็ตาม ปอยต้องขอขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่มีให้กันในวันที่พลาด ส่วนคำติติงจะขอน้อมรับไว้ พิจารณาตัว และปรับปรุงแก้ไขต่อไป เพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก
       
        กราบขออภัยจากใจ อีกครั้งค่ะ"

       
        ด้านผู้ชมและผู้ที่ทราบข่าวเรื่องนี้ต่างก็โพสต์ข้อความให้กำลังใจ เธอจำนวนมาก โดยเห็นว่าคนเราผิดพลาดกันได้ และความผิดพลาดจะเป็นครูที่ดีที่สอนให้เราเก่งขึ้น และเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะจบลงด้วยดี
       
        สำหรับ น.ส.ภานุรัตน์ พรหมคชสุต หรือ ปอย จบการศึกษาปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เริ่มทำงานที่สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 (ปัจจุบัน คือ สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 เอชดี) ตั้งแต่ปี 2548 ถึงปัจจุบัน รับผิดชอบเป็นผู้ประกาศในช่วง เช้าข่าว 7 สี ผู้ประกาศข่าวภาคเที่ยง ผู้ประกาศข่าวเด็ด และช่วงภานุรัตน์จัดไป
ด้าน น.ส.ช่อผกา วิริยานนท์ พิธีกรรายการโทรทัศน์ ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้ ว่า
       
        “วันนี้มีคนโพสต์มาถามความเห็น กรณีคลิปผู้ประกาศออกเสียงชื่อท่านคนหนึ่งผิด จนเป็นคำเฮ ขอดึงมาตอบในโพสท์นี้นะคะ เพื่อความเข้าใจสื่อและการใช้สื่อร่วมกัน
       
        ถาม : ก่อนอื่นขอโทษที่ใช้คำ. กรณีนักข่าวพูดชื่อ สมยศ พุ่มฯ. ผิดเป็น สมเ..ด เต็มๆ ที่เป็นข่าว. แบบนี้นักข่าวหรือต้นสังกัดต้องรับผิดชอบอย่างไรบ้าง หรือว่าไม่เป็นไร. รบกวนคุณ ช่อผกา.ชี้แนะหน่อยครับ
       
        ตอบ : กรรมดูที่เจตนานะคะ เขาขอโทษทันทีแล้ว มันผิดกันได้ค่ะ ให้อภัยกันแล้วทำงานต่อกันเถอะนะคะ
       
        อยากบอกว่าตอนอุ๊อ่านข่าว อุ๊ก็อ่านผิดตลอดหล่ะค่ะ มันคือการออกอากาศสดนะคะ อาจมีผิดพลาดได้บ้าง (แต่ไม่ควรเยอะ) ไม่ผิดเลยก็ไม่ใช่คนแล้ว ต้องสร้างหุ่นยนต์มาอ่านข่าวกันหล่ะค่ะ (พูดจริงนะคะ ไม่ได้แดกดัน)
       
        แต่กรณีนี้แย่หน่อย. ตรงที่มีคนตัดต่อมาทำเป็นคลิป ส่งขยายผลกันในโลกโซเชียล น้องเขาอ่านผิดแค่ครั้งเดียวในบริบทของการออกอากาศทางทีวี แต่เอามาเปิดดูเฉพาะตรงที่ผิดกันในเฟสในไลน์ซ้ำๆ เป็นพันเป็นหมื่นครั้ง หากจะพิพากษาผู้ประกาศท่านนี้ ต้องดูเทปทั้งรายการค่ะ จะมาดูกันเฉพาะคลิปที่ตัดต่อไม่ได้
       
        แต่ก็ไม่ได้ตำหนิคนทำคลิปนะคะ เพียงแค่อยากชี้ให้เห็นว่าโลกของการสื่อสารทุกวันนี้มันผสมผสานทุกสื่อเข้า ด้วยกันแล้วจริงๆ การสื่อ content เดียวกัน แต่ใน context ที่ต่างกัน มันให้ผลคนละเรื่องเดียวกันเลย
       
        ขอส่งกำลังใจให้คุณน้องผู้ประกาศคนนั้นนะคะ ป่านนี้คงหลอน แทบไม่กล้าอ่านข่าวไปแล้ว สู้สู้นะคะ ผิดเป็นครูค่ะ
       
        สุดท้าย..เมื่อมีสื่ออื่นนำเรื่องนี้มาขยายผลไปทั่วแล้ว ส่วนตัวก็คิดว่า ทางช่องในนามของผู้ประกาศท่านนี้ น่าจะลองพิจารณาทำจดหมายขอโทษไปยังท่านที่เอ่ยชื่อถึง ก็จะเป็นการทำหน้าที่สื่อเพื่อแก้ไข ส่วนผู้ชมก็ทำหน้าที่รับชมรายการครั้งต่อไป
       
        แล้วมันก็ผ่านไป ขอเริ่มต้นใหม่กันนะคะ" 

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน


ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]