อัศจรรย์จริง! หล่มภูเขียว 280 ล้านปี อันซีนลำปาง บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
ภูฎาน วิถีพุทธ สวรรค...
ภูฎาน วิถีพุทธ สวรรค์บนพื้นพิภพ อารยธรรมโบราณ มังกรสายฟ้...
รีสอร์ทแก่งกระจาน, บ...
ยินดีต้อนรับท่านสู่ บ้านพักส่วนตัวสบายๆ ติดริมแม่น้ำเพชร...
อากาซ่า พัทยา ค่าตั๋...
เมื่อกล่าวถึงโชว์ของหนุ่มสวย ก็อาจบอกได้ว่าผู้คนส่วนใหญ่...
ฮือฮา!! อุโมงค์ต้นตา...
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านมะค่า หมู่ 6 ต.บ้านโพธิ์ อ.เม...
หรูเริด โปรเจคท์โรงแ...
ไอเดียโรงแรมแนวใหม่สุดเจ๋ง ที่จะพาคุณดำดิ่งลงไปใช้ชีวิตใ...
เหลืองอร่าม! นักท่อง...
มหาสารคาม - นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวชม “ทุ่งปอเทือง” เหลือ...
ทุ่งทานตะวัน‬บานแล้ว...
โคราช‬ ก็มี ทุ่งทานตะวัน‬ บานแล้วหรอเนี่ยะ ใครไม่ได้ไป เ...
ตื่นตาตื่นใจไปกับการ...
        การแสดงของ Lisa Lottie (ลิซ่...
ถ้ำมรกต เกาะกระดาน ท...
เกาะกระดาน เกาะที่มีชายหาดสวยที่สุดแห่งท้องทะเลตรังโดย ...
อัศจรรย์! แกรนด์แคนย...
ศูนย์ข่าวศรีราชา - ธรรมชาติสรรค์สร้างบ่อดินลูกรังเก่าในเ...
หน้าแรก » ท่องเที่ยว
เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 12:12:30 PM
1176 view | 1 comment
Bookmark and Share
อัศจรรย์จริง! “หล่มภูเขียว” 280 ล้านปี อันซีนลำปาง บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์-ลึกแท้ยากหยั่งถึง height=338


ลำปาง - พ่อเมืองรถม้านำทีมเร่งสำรวจ พร้อมสนับสนุนงบพัฒนา “หล่มภูเขียว” แอ่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ คาดหลุมยุบกลางป่าดิบแล้งอายุ 280 ล้านปี ที่มีน้ำเขียว-ใสไม่เคยเน่า ลึกจนหยั่งไม่ถึงก้นบ่อ ชี้เป็นอีกหนึ่ง “อันซีนลำปาง” ชาวบ้านเชื่อมี “พญางูใหญ่” อาศัยอยู่


จังหวัดลำปางเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ต้องห้ามพลาด ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยโหมกระหน่ำประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง จากที่มีจุดขายมากมายที่คนมองผ่านไป เมื่อเร็วๆ นี้ นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว ได้นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจแหล่งท่องเที่ยว “หล่มภูเขียว” ซึ่งถือว่าเป็น Unseen Lampang ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท พื้นที่หมู่ 6 ต.บ้านอ้อน อ.งาว โดยมีนายพีระเมศร์ ตื้อตันสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท พร้อมผู้นำท้องถิ่น นำสำรวจ พร้อมเสนอแผนพัฒนาหล่มภูเขียว
       
        เบื้องต้นผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางพร้อมสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนา ปรับปรุงถนนทางเข้าจากปากทางไปยังหล่มภูเขียว ซึ่งปัจจุบันยังเป็นถนนดินแดงที่เต็มไปด้วยฝุ่น ฤดูฝนถนนลื่นไม่สามารถเข้าไปได้ โดยมีการเสนอทำเป็นถนนลูกรังบดอัด ขนาดกว้าง 4 เมตร ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร, ปรับทัศนียภาพบริเวณลานจอดรถยนต์-พื้นที่สำหรับจำหน่ายสินค้าของชาวบ้าน, พัฒนาห้องน้ำ พื้นผิวทางเดินเท้าและเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยว
       
        สำหรับ “หล่มภูเขียว” เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ประมาณ 2 ไร่ อยู่กลางป่าดิบแล้งล้อมรอบไปด้วยผาหินปูนสูงชัน มีความร่มรื่นจากต้นไม้ใหญ่โดยรอบ บรรยากาศเงียบสงบ ผิวน้ำในแอ่งมีสีเขียวมรกตคล้ายโอเอซิส ลึกจนไม่สามารถหยั่งถึง
       
        ทั้งนี้ มีการสันนิษฐานว่า หล่มภูเขียว เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกในสมัยดึกดำบรรพ์ หรืออาจเกิดจากการยุบตัวของหินปูน ซึ่งเคยเป็นเพดานถ้ำมาก่อน แล้วจมลงใต้น้ำ เรียกว่าหลุมยุบ (Sink Hole) คาดว่ามีอายุกว่า 280 ล้านปี ต่อมาจึงกลายเป็นแหล่งรับน้ำ ความลึกไม่สามารถหยั่งถึง ก่อนหน้านี้เคยมีการนำไม้ปักลงไปแต่ก็ไม่ถึงพื้นดิน จึงไม่สามารถวัดความลึกของแอ่งน้ำแห่งนี้ได้
       
        ชาวบ้านได้เล่าว่า แอ่งน้ำแห่งนี้มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า เป็นแอ่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ สามารถนำไปรักษาผู้ป่วยให้หายได้ และหากมีงานประเพณี ชาวบ้านก็จะนำน้ำจากแอ่งนี้ไปใช้ในการทำน้ำพระพุทธมนต์ และจะไม่มีใครลงไปเล่นน้ำ ที่ผ่านมามีการนำปลาหลากชนิดมาปล่อยจนมีตัวขนาดใหญ่ และจะไม่มีใครกล้านำปลาในแอ่งนี้ไปรับประทาน เพราะเชื่อว่าหากใครมานำปลาไปรับประทานก็จะเกิดเภทภัยขึ้น และไม่อนุญาตให้อาหารปลาโดยเด็ดขาด
       
        ชาวบ้านยังพบเจอเรื่องราวมหัศจรรย์อีกหลายครั้ง เช่น การบนบานศาลกล่าว ชาวบ้านเคยนำเทียนมาจุดบนแพลอยไปบนผิวน้ำ จู่ๆ แพได้จมลงไปชั่วครู่ก่อนโผล่ขึ้นมา โดยเทียนที่จุดไว้ก็ยังคงมีเปลวไฟอยู่ สร้างความประหลาดใจให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก
       
        นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวที่ชาวบ้านยังหาคำตอบไม่ได้คือ บริเวณโดยรอบแอ่งน้ำจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ล้อมรอบ ทุกวันจะมีใบไม้หล่นลงมาจนเต็ม แต่ปรากฏว่าทุกเช้าใบไม้เหล่านั้นจะหายไปหมด น้ำจะใสเขียวจนเห็นตัวปลา ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าหากใบไม้ที่ตกทับถมกัน และจมอยู่ก้นแอ่งน้ำหลายร้อยปี โดยที่น้ำไม่หมุนเวียน แอ่งน้ำแห่งนี้น่าจะเน่าเสียไปแล้ว จึงเชื่อว่าแอ่งน้ำแห่งนี้มี “เจ้าพ่อหล่มภูเขียว” คอยปกปักรักษาและดูแล จึงได้ตั้งศาลไว้ด้านบนแอ่งน้ำแห่งนี้เพื่อสักการะ และทุกปีจะมีการจัดพิธีบูชาน้ำ เพราะเชื่อว่าในแอ่งน้ำมี “พญางูใหญ่” อาศัยอยู่
       
        สำหรับเส้นทางเข้าไปยัง “หล่มภูเขียว”นั้น หากนักเดินทางไปยังอำเภองาว ต้องเลี้ยวซ้ายเข้าไปทางตำบลบ้านอ้อน ประมาณ 7 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวเข้าทางน้ำตกแม่แก้ ไปทางหล่มภูเขียว ด้วยเส้นทางดินแดงประมาณ 4.5 กิโเมตร ตลอดเส้นทางจะมีป้ายขนาดเล็กบอกเส้นทางจนถึงหล่มภูเขียวอัศจรรย์จริง! “หล่มภูเขียว” 280 ล้านปี อันซีนลำปาง บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์-ลึกแท้ยากหยั่งถึง height=338
อัศจรรย์จริง! “หล่มภูเขียว” 280 ล้านปี อันซีนลำปาง บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์-ลึกแท้ยากหยั่งถึง height=338
อัศจรรย์จริง! “หล่มภูเขียว” 280 ล้านปี อันซีนลำปาง บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์-ลึกแท้ยากหยั่งถึง height=338
อัศจรรย์จริง! “หล่มภูเขียว” 280 ล้านปี อันซีนลำปาง บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์-ลึกแท้ยากหยั่งถึง height=338<a href="http://www.youtube.com/watch?v=iuf5p2NH3vw" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=iuf5p2NH3vw</a>


ที่มา http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000127428


Tags:อัศจรรย์จริง,!,หล่มภูเขียว,280 ล้านปี, อันซีน,ลำปาง, บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์,ลึกแท้,ยากหยั่งถึง

1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
เมื่อ: มีนาคม 17, 2017, 10:22:01 AM
หน้า ไปเที่ยว มากๆๆเลย ครับ


จีคลับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 17, 2017, 10:22:50 AM โดย makza01 »
 

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน
ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]