ยอดเจดีย์ทองร้าว แผ่นดินไหวรุนแรง 7-8 เขย่าสงกรานต์พม่า
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
น้ำท่วมหนักในรัฐเวสต...
เอเอฟพี - เหตุอุทกภัยในมลรัฐเวสต์เวอร์จิเนียของสหรัฐฯ ได...
ดูกันชัดๆ ! ปราสาทคุ...
ปราสาทคุ มะโมะโตะเปิดเผยความเสียหายจากแผ่นดินไหวใหญ่เมื่...
เซินเจิ้นช็อก! หายนะ...
สภาพความเสียหายจากเหตุดินถล่มในนิคมอุตสาหกรรมหลิวซี นครเ...
อุตุฯ เตือน!! 25-29พ...
"อุตุฯ" เตือน! 25-29 พ.ย.นี้ บริเวณ "ไทยต...
คลิปนาทีระทึกพายุกระ...
วันนี้ในโลกโซเชียลได้มีการเผยแพร่คลิ ปจากกล้องวงจรปิดหน้...
ดินถล่มที่หมู่บ้านฯ ...
เจ้าหน้าที่ฯ กับสุนัขกู้ภัย ขณะช่วยกันค้นหาผู้ถูกดินถล่ม...
ขอนแก่นอ่วม ฝนถล่มแต...
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ฝนถล่มเมืองขอนแก่นแต่เช้าตรู่ ท้องฟ้า...
อุตุฯเตือน เหนือ-อีส...
    ขอบคุณภาพจาก ผู้จัดการออนไลน์ - กรมอุตุนิย...
ไต้ฝุ่น มูจีแก ถล่มก...
กราฟฟิกแสดงเส้นทางเคลื่อนตัวของไต้ฝุ่น “มูจีแก” (จาก Glo...
ยอดตาย ดินถล่ม ทับหม...
      เอเจนซีส์ – ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุก...
หน้าแรก » ภัยพิบัติต่างๆ
เมื่อ: เมษายน 14, 2016, 09:30:59 AM
849 view | 0 comment
Bookmark and Share

ภาพที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์อีเลฟเว่นนิวส์ แสดงให้เห็นยอดเจดีย์ทองแห่งหนึ่ง ที่เมืองปะก๊อกกู (Pakokku) เมืองเอกของเขตมาจเว (Magwe) ที่อยู่ใต้ลงไปกว่า 100 กม. จากจุดศูนย์กลาง เจ้าหน้าที่พม่ากล่าวว่า สถานีตรวจจับในท้องถิ่นใกล้เคียง วัดความรุนแรงได้ตั้งแต่ 7.1- 8 แผ่นดินไหวในคืนวันพุธ 13 เม.ย. นับเป็นครั้งรุนแรงที่สุด ในหลายปีมานี้. MGRออนไลน์ -- เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงทางตอนเหนือของพม่า คืนวันพุธ 13 เม.ย.นี้ อันเป็นวันที่สอง ที่ชาวพม่านับล้านๆ คนทั่วประเทศ เล่นสาดน้ำเทศกาลตีงจาน (Thingyan) หรือ เทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณี แผ่นดินไหววัดความรุนแรงในท้องถิ่นได้ถึงระดับ 8 แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ถึงนครย่างกุ้ง หลายเมืองสำคัญทางตอนเหนือสั่นสะเทือนหนัก และ ยอดเจดีย์สวยงามแห่งหนึ่งในเมืองปะก๊อกกู (Pakokku) ที่อยู่ใต้ลงไปกว่า 100 กิโลเมตร เกิดรอยร้าวยาว
       
        แต่การฉลองเทศกาลก็ยังดำเนินต่อไป ภาพที่เผยแพร่โดยสื่อออนไลน์ภาษาพม่า แสดงให้เห็นประชาชนจำนวนมากยังคงชมการแสดงดนตรีบนเวทีอย่างสนใจ ที่เมืองแห่งหนึ่งที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางเพียงไม่กี่สิบ กม.
       
        ตามรายงานของคณะกรรมการติดตามแผ่นดินไหว เหตุเกิดเมื่อเวลา 20.25 น. ตามเวลาในท้องถิ่น (ช้ากว่าเวลาในประเทศไทยครึ่งชั่วโมง) ทางตอนเหนือของเขตสกาย (Sagaing) ซึ่งเป็นเขตปกครองทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปจากพื้นโลก 128 กิโลเมตร ที่พิกัด 23.14 องศาเหนือ ตัดกับ 94.91 องศาตะวันออก ห่างจากนครมัณฑะเลย์ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 177 กม.
       
        ศูนย์สำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐ หรือ USGS (US Geological Survey) รายงานในคืนเดียวกันว่า จุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองมอไล (Maulaik) ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 74 กม. และ เมื่อตรวจสอบรายละเอียดจากแผนที่ประเทศพม่า ได้พบว่าอาณาบริเวณดังกล่าวเป็นเขตแม่น้ำชินวิน (Chindwin) ซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาใหญ่ที่สุด ในเขตต้นน้ำของแม่น้ำอิรวดี
       
        ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับความเสียหาย หรือ ผู้ที่อาจได้รับบาดเจ็บในขณะนี้ แต่อย่างน้อยที่สุด แรงสั่นสะเทือนได้ทำให้ ยอดเจดีย์ทององค์หนึ่งในเขตเมืองปะก๊อกกู เมืองท่าเรือริมฝั่งแม่น้ำอิรวดี ซึ่งเป็นเมืองเอกของเขตปกครองมาจเว (Magwe) ถึงกับร้าว ภาพที่เผยแพร่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา แสดงให้เห็นรอยแยกยาวจากยอดฉัตร ลงไปจนถึงองค์เจดีย์
       
        หนังสือพิพม์ อีเลฟเว่นนิวส์เผยแพร่ดังกล่าว โดยระบุว่าถ่ายเอาไว้โดยประชาชนในท้องถิ่น แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก ยังไม่ทราบว่าพระเจดีย์องค์นี้ประดิษฐานอยู่ ณ ที่ใดของตัวเมือง หรือ มีความเป็นมาอย่างไร
       
        แผ่นดินไหวส่งแรงสั่นสะเทือนถึงเมืองใหญ่ และ ท้องถิ่นต่างๆ ทั้งในเขตสะกาย ระไค มัณฑะเลย์ มาจเว จนถึงรัฐชาน และเขตพะโค รายงานของคณะกรรมการดังกล่าวระบุข้อมูลของ USGS สหรัฐ ระบุว่าจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ห่างจากเมืองมอไล (Maulaik) ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 74 กม. เมื่อตรวจรายละเอียดจากแผนที่ของกูเกิ้ล จึงพบว่าอาณาบริเวณดังกล่าวเป็นเขตแม่น้ำชินด์วิน (Chindwin) ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาใหญ่ที่สุด ในเขตต้นแม่น้ำอิรวดี.   
ภาพที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์อีเลฟเว่นนิวส์ ตอนเกิดแผ่นดินไหวชาวเมืองกะเล (Kalay) เมืองใหญ่ในเขตสะกาย (Sagaing) ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไม่กี่สิบกิโลเมตร กำลังชมการแสดง แรงสั่นสะเทือนทำให้เวทีสั่นไหวรุนแรง แต่ชั่วครู่ทุกอย่างก็ผ่านไป ดนตรีก็เล่นต่อไป.สำนักข่าวเอพีรายงานอ้างผู้สื่อข่าวของตน ซึ่งอยู่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครย่างกุ้งว่า แรงสั่นสะเทือนทำให้ทำให้อาคารสูง 6 ชั้นของโรงพยาบาลดังกล่าวสั่นไหว
       
        สำนักข่าวนี้รายงาน การรู้สึกแรงสั่้นสะเทือนไปจนถึงรัฐอัสสัม ทางทิศตะวันออกของอินเดีย รัฐมณีปูร์ (Maipur) ที่อยู่ติดพรมแดนพม่า รวมทั้งในกรุงทากา บังกลาเทศ และไกลออกไปในรัฐเบงกอลตะวันตก บางแห่งทำให้ประชาชนในท้องถิ่นแตกตื่นตกใจ แต่ทุกแห่งยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับความเสียหาย
       
        ดร.จอโม (Kyaw Moe) รองผู้อำนวยการศูนย์อุทกศาสตร์ ในนครย่างกุ้ง ยืนยันว่าที่เมืองกะเล (Kalay) ทางตอนเหนือของเขตสะกาย ทีมีประชากรราว 400,000 คน และ เป็นเมืองขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุด วัดความรุนแรงได้ถึงระดับ 8 โดยจะแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ในวันพฤหัสบดี
       
        หนังสือพิมพ์อีเลฟเว่นนิวส์ รายงานในเว็บไซต์อ้างคำบอกเล่าของชาวเมืองกะเลผู้หนึ่งว่า ตอนเกิดแผ่นดินไหว ตัวเขานั่งอยู่บนจักรยาน ใกล้หน้าเวที ขณะทุกคนกำลังชมวงดนตรี เนื่องในเทศกาลตีงจาน ทำให้จักรยานโอนเอนล้มลง แรงสั่นสะเทือนทำให้เวทีสั่นไหว และ นักดนตรีกับนักร้องต้องนั่งลงบนพื้นเวที
       
        อย่างไรก็ตาม เพียงชั่วขณะทุกอย่างก็สงบลงผ่านไป และ วงดนตรีก็บรรเลงต่อไป ทั้งนี้ยังไม่ทราบความเสียหายในที่อื่นๆ.ที่มา http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9590000038106Tags: ยอด,เจดีย์ทอง,ร้าว, แผ่นดินไหว,รุนแรง, 7-8, เขย่า,สงกรานต์,พม่า

ยังไม่มีความคิดเห็น

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน


ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]