ประยุทธ์-ทักษิณ ถึงคราวแลกหมัดเอาตัวรอดเกมสั้น-ยาวยังสูสี
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
พบหมุด "คณะราษฎ...
ภาพจากเพจ "หมุดคณะราษฎร"      &...
“กษัตริย์จิกมี” ให้ท...
“กษัตริย์จิกมี” ให้วัดทั่วประเทศภูฏานจัดพิธีสวดมนต์เป็น...
ศาลถอนประกัน “ตู่” ส...
ศาลอาญาตัดสินเพิกถอนปล่อยตัวชั่วคราว “จตุพร” พูดออกรายก...
ล้วงงบฯ ปี 60 กทม. ต...
ล้วงลึกงบฯ 8 พันล้าน สำนักโยธา กทม. หลังราชกิจจาฯ ประกาศ...
เด้งไว้ก่อน! สั่งย้า...
แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งย้ายนายทหารยศพันเอกที่ปรากฏในคลิป ข่ม...
พิรุธ!!?? ร.ต.อ. ขาย...
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -ตรงนี้แสดงให้เห็นว่า การซื้อขายตำแห...
ไฮโซสับขาหลอก จัดงาน...
ฉาว วงการไฮโซ! สมาคมศิษย์เก่า ม.ดัง ผนึกกำลังกับออแกไนซ์...
ตร.แจ้งข้อหา หญิงไก่...
นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ เดินทางไปที่กองบังคับการปร...
ขวัญชัย โผล่มอบตัว อ...
อุดรธานี - “ขวัญชัย” โผล่มอบตัวต่อ ผบ.มทบ.24 แล้วบ่ายวัน...
ศึกใหญ่ ประยุทธ์ แลก...
เมืองไทย 360 องศา           &nb...
หน้าแรก » ข่าวเด่น ประเด็นร้อน
เมื่อ: เมษายน 26, 2016, 07:49:04 AM
456 view | 1 comment
Bookmark and Share เมืองไทย 360 องศา
       
        ตามภาษาการเมืองเขาเรียกว่า "ลวงพราง"ได้เนียนทีเดียว สำหรับ สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่โผล่ออกมาส่งสัญญาณให้มวลชน กปปส.ที่สนับสนุนเขา รวมถึงบรรดา"แม่ยก"ทั้งหลายให้โหวตผ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในคำแถลงเมื่อวันก่อนชูข้อดีของร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ กันเต็มสูบ ถึงกับพูดว่า"ตรงใจ"กันเลยทีเดียว สร้างความปลาบปลื้มให้กับคณะกรรมการร่างฯยิ่งนัก แต่ที่น่าจะแฮปปี้อยู่ข้างหลังฉากก็น่าจะหนีไม่พ้น "ระดับบิ๊ก"ของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.รวมทั้ง "พี่ใหญ่"อย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รองหัวหน้าคสช.แน่นอน
       
        เพราะหากย้อนกลับไปพิจารณาคำพูดของ สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่หลุดออกมาในงานเลี้ยงฉลองกันภายในหลังการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 57 ในทำนองว่า "รู้กัน"มาตั้งแต่ต้น ดังนั้นอย่าได้แปลกใจที่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ต้องการความสนับสนุน เพื่อสร้างความมั่นใจก็ต้อง "ออกมา"
       
        แม้ว่าในคำพูดของ สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ยังมั่นใจว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้"มีความหวัง"ในเรื่องปฏิรูป รวมทั้งเรื่องปฏิรูปตำรวจ โดยเขายังชื่นชมยินดี และยังเชื่อว่าจะต้องเกิดขึ้น ทั้งที่ในรอบเกือยสองปีที่ผ่านมาความเคลื่อนไหวในเรื่องดังกล่าวแทบไม่มี นอกเหนือจากการโยกย้าย"กลุ่มเก่าออกไป"แล้วเอา"พวกตัวเอง"เข้าไปสวมแทน เพื่อความเหมาะสมเท่านั้น
       
        ที่สำคัญแม้ว่าจะมีคำถามก่อนหน้านี้เคยเรียกร้องให้ "ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง" แต่มาถึงวันนี้ สุเทพ เทือกสุบรรณ ก็สามารถ"รอให้เลือกตั้งก่อนแล้วค่อยปฏิรูป"ก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังเชื่อมั่นในบทเฉพาะกาลที่ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นคนคัดกรองสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 250 คน และร่วมโหวตกับ สส.เพื่อให้เลือกนายกฯจากคนนอก นั่นคือ"คนนอกที่อยู่นอกบัญชี"ของพรรคการเมืองได้ โดย สว.ในช่วงที่อ้างว่า "เปลี่ยนผ่าน"นี้นานถึง 4 ปี ขณะที่วาระของ สส.มีแค่ 4 ปี เท่านั้น ความหมายก็คือ สว.สามารถได้เลือก นายกฯคนนอกเกินสองครั้ง ส่วนจะ"กี่คน"นั้นเป็นเรื่องอนาคตเช่นเดียวกัน
       
        อย่างไรก็ดีหากพิจารณากันเฉพาะประเด็น"มวลชนสนับสนุน" ข้ามเนื้อหาในร่างรัฐธรรมรัฐธรรมนูญออกไปบ้าง ก็จะทำให้เห็นภาพบางอย่างปรากฏออกมาให้เห็น นั่นคือหากพิจารณากันแยกออกเป็นสองฝ่าย คือฝ่าย "รับ"กับฝ่าย "ไม่รับ" พิจารณาจากฝ่ายรับก่อน นาทีนี้ นอกเหนือจากฝ่ายที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ คสช.แล้ว นาทีนี้ที่เห็นชัดก็น่าจะมาจากการสนับสนุนของ สุเทพ เทือกสุบรรณ และ กปปส."บางส่วน"ที่บอกว่าบางส่วนก็เพราะว่าน่าแปลกแยกออกไปในแบบ"ไม่รับ ร่าง"หลังจาก พรรคประชาธิปัตย์ในกลุ่มของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่แถลงออกมาก่อนหน้านี้ส่งสัญญาณให้เห็นแล้วว่าไม่รับ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าฐานมวลชนของ กปปส.มาจากฐานเดียวกัน
       
        อย่างไรก็ดีเมื่อกล่าวถึงฝ่าย"ไม่รับ"แล้ว แกนนำหลักก็ต้องเป็น "เครือข่าย ทักษิณ ชินวัตร"ทั้งนามพรรคเพื่อไทย กลุ่มมวลชนคนเสื้อแดง รวมทั้งบรรดานักวิชาการ และนักศึกษาฝ่ายซ้ายแนวร่วม โดยเฉพาะในส่วนของเครือข่ายทักษิณ แท้ๆ กลุ่มนี้ยังถือว่าหนักแน่นมั่นคง ประกาศชัดเจนกันไปแล้วว่า"ไม่เอา" ซึ่งหากพิจารณากันตามความเป็นจริงก็ต้องยอมรับว่ากลุ่มนี้ยังมีพลัง และหากมาผสมกับกลุ่มอื่นที่รับไม่ได้และ"รู้ทัน"กับพฤติกรรมและผลงานของ คนในรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติบางคนที่พยายามสร้างเครือข่าย"อำนาจ ใหม่"ขึ้นมาอยู่ในเวลานี้ มันก็ยิ่งน่ากลัว โอกาสที่จะไม่ผ่านก็มีอยู่ไม่น้อย ไม่เช่นนั้นคงไม่ทำให้ฝ่ายอำนาจรัฐมีอาการ"ซีเรียส"กันแน่นอน ถึงขนาดห้ามทุกฝ่ายเคลื่อนไหว โดยเฉพาะ"กลุ่มไม่รับ"นั้นห้ามขาดเลย
       
        นัยว่าเพราะกังวลจะเกิดกระแสลุกลามจนควบคุมได้ยาก ดังนั้นจึงต้องหาทางตัดไฟแต่ต้นลม คุมเข้มทุกทุกกระเบียดนิ้ว อย่างไรก็ดีเชื่อว่านาทีนี้ มีคนไม่น้อยที่ตัดสินใจแล้ว โดยกลุ่มนี้จะตัดสินใจโหวตไปตามผู้นำกลุ่มที่ตัวเองชื่นชอบและเชื่อถือ ขณะที่อีกกลุ่มยังไม่ตัดสินใจ ซึ่งก็เชืาอว่ามีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน แต่ถึงอย่างไรหากพิจารณากันจาก"ความรู้สึก"แบบที่ไม่มีอะไรรองรับ ถึงอย่างไรในที่สุดแล้ว"น่าจะผ่าน"ไปได้ ยกเว้นเกิดการป่วนขึ้นมาก่อน จนต้องยกเลิกการลงประชามติ แต่ก็น่าจะยาก
       
        สำหรับความเชื่อที่ว่าผ่านนั้น ส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากความกังวล หรือไม่มั่นใจว่าหากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่านประชามติแล้ว ตามกฎหมายเปิดช่องให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาตินำรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับ หนึ่งขึ้นประกาศใช้เลย ซึ่งนั่นเท่ากับว่า"มีความเสี่ยง" ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นแบบไหน เปิดออกมาแล้วจะ"หงายหลัง"กันเลยก็ได้ นั่นคือเลวร้ายกว่าเดิมก็ได้ รวมไปถึงพวกที่อยากือกตั้งเร็วๆเสียที
       
        อย่างไรก็ดีเมื่อพิจารณาจากจำนวนมวลชนทั้งสองฝ่ายแล้วนาทีนี้ยังไม่ มีใครกล้าฟันธงร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน เพราะจำนวนมวลชนนั้นยังถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกัน ฝ่าย ทักษิณ นั้นถือว่านิ่งกว่าลักษณะว่าไงว่าตามกันยังสูง ขณะที่อีกฝ่ายถือว่ามีความอ่อนไหวสูงกว่า สนใจพฤติกรรมและผลงานของรัฐบาลและคนในคสช.ประกอบด้วย หากผลงานผ่านมาสองปียังไม่เข้าตาประเมินแล้วไม่คุ้มค่ากับการเสียสิทธิ์ เสรีภาพหลายอย่าง มองเห็นว่ามีระดับบิ๊กบางคนกำลังน่าสงสัยว่ากำลังสร้างเครือข่ายอำนาจเพื่อ คิดการใหญ่วันหน้า โอกาสพลิกผันก็มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน
       
        ยิ่งหากชาวบ้านเริ่มมองเห็นแนวโน้มว่า "เสียของ" มันก็อาจจะยุ่งเหมือนกัน จะด้วยสาเหตุนี้ด้วยหรือเปล่าที่ทำให้ทั้งสองฝ่ายเริ่ม"แลกหมัด"กันรุนแรง มากขึ้น เหมือนกับล่าสุดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ออกมาฟันเปรี้ยงใส่หน้า ทักษิณ ชินวัตร ว่าอยู่เบื้องหลังป่วนชาติ ก็ถือว่าชัดเจน แต่สำหรับคนที่ติดตามการเมืองมานานกลับ"หัวร่อ" มีการตั้งคำถามว่าทำไมความรู้สึกช้าจัง เพราะชาวบ้านเขาออกมาไล่ เจ็บตายกันนับไม่ถ้วนแล้ว แต่ทำไมเพิ่งตื่น มันก็น่าคิดเหมือนกัน !!ที่มา http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9590000042072Tags:ประยุทธ์,ทักษิณ, ถึงคราว,แลกหมัด,เอาตัวรอด,เกมสั้น,ยาวยังสูสี
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 26, 2016, 07:49:37 AM โดย dogsman smile »

1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2016, 03:06:59 PM
อ่านเเล้วเป็นเรื่องที่น่าติดตามมากเลยนะครับ
แทงบอลออนไลน์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 04, 2016, 12:05:24 PM โดย Pahnitan »
 

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน


ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]