มั่นใจพลังอำนาจ นิรโทษสุดซอย ซุปเปอร์บิ๊กจำเลย 7 ตุลาฯ!?
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
พบหมุด "คณะราษฎ...
ภาพจากเพจ "หมุดคณะราษฎร"      &...
“กษัตริย์จิกมี” ให้ท...
“กษัตริย์จิกมี” ให้วัดทั่วประเทศภูฏานจัดพิธีสวดมนต์เป็น...
ศาลถอนประกัน “ตู่” ส...
ศาลอาญาตัดสินเพิกถอนปล่อยตัวชั่วคราว “จตุพร” พูดออกรายก...
ล้วงงบฯ ปี 60 กทม. ต...
ล้วงลึกงบฯ 8 พันล้าน สำนักโยธา กทม. หลังราชกิจจาฯ ประกาศ...
เด้งไว้ก่อน! สั่งย้า...
แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งย้ายนายทหารยศพันเอกที่ปรากฏในคลิป ข่ม...
พิรุธ!!?? ร.ต.อ. ขาย...
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -ตรงนี้แสดงให้เห็นว่า การซื้อขายตำแห...
ไฮโซสับขาหลอก จัดงาน...
ฉาว วงการไฮโซ! สมาคมศิษย์เก่า ม.ดัง ผนึกกำลังกับออแกไนซ์...
ตร.แจ้งข้อหา หญิงไก่...
นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ เดินทางไปที่กองบังคับการปร...
ขวัญชัย โผล่มอบตัว อ...
อุดรธานี - “ขวัญชัย” โผล่มอบตัวต่อ ผบ.มทบ.24 แล้วบ่ายวัน...
ศึกใหญ่ ประยุทธ์ แลก...
เมืองไทย 360 องศา           &nb...
หน้าแรก » ข่าวเด่น ประเด็นร้อน
เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2016, 08:20:47 AM
395 view | 0 comment
Bookmark and Share
เมืองไทย 360 องศา
       
        ต้องเรียกว่าน่าจับตาทีเดียวกับความเคลื่อนไหวของ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)ที่รับลูกรับ พิจารณาคำร้องขอความเป็นธรรมของ 4 จำเลยคนสำคัญในคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 โดยให้ถอนฟ้องจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่คณะกรรมการปปช.ชุดที่แล้วฟ้องเอาไว้และศาลฎีกาฯได้รับฟ้องและเริ่มไต่สวน กันไปแล้ว
       
        สำหรับ 4 จำเลย ดังกล่าวประกอบด้วย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล
       
        ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา สรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้ส่งคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาคดีดังกล่าวและส่งให้ ประธาน ปปช.คือ พล.ต.อ.วัชรพล ลงนามแต่งตั้งแล้ว โดยคณะทำงานชุดนี้จะมีจำนวนประมาณ 14-15 คน จะมาจากที่ปรึกษาด้านคดีของกรรมการ ปปช.และผู้บริหารระดับสูงของ ปปช. ซึ่งขั้นตอนหลังจากที่ ประธาน ปปช.ลงนามแต่งตั้งแล้วก็จะเริ่มพิจารณาให้ทันตามกรอบเวลาภายในเดือนพฤษภาคม นี้
       
        นั่นก็หมายความว่าเริ่มมีความเคลื่อนไหวแบบคืบหน้าสำหรับคดีที่สร้าง ความเจ็บปวด กระทบกับความรู้สึกของบรรดาญาติๆ และชาวบ้านที่ร่วมชุมนุมประท้วงรัฐบาลที่ใช้อำนาจมิชอบในตอนนั้น ขณะเดียวกันความเคลื่อนไหวดังกล่าวก็ย่อมได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดจาก ผู้ที่ติดตามการเมือง และย่อมมองออกว่า"มันมีพิรุธ" แน่นอน ส่วนเหตุจูงใจ หรือที่มาที่ไปของความเคลื่อนไหวแบบนี้มาจากใครกันแน่ก็น่าจะพอคาดเดากันได้
       
        อย่างไรก็ดีหากพิจารณาจากขั้นตอนของคดีนั้นถือว่า"ไปไกล"แล้ว เนื่องจากคดีอยู่ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และกำลังอยู่ขั้นตอนการใต่สวน หลังจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.) ชุดก่อนมีมติส่งฟ้องทั้งสี่คนดังกล่าวต่อศาล
       
        แม้ว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ปปช.คนปัจจุบันจะอ้างว่า มีการร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากผู้ที่ถูกฟ้องทั้งสี่คน และนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ปปช.จากนั้นมีมติจากคณะกรรมการที่เข้าประชุมทั้งหมด 7 คนด้วยมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้รับเรื่องพิจารณา จึงได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาว่าเป็นข้อเท็จจริงใหม่ และนำไปสู่การขอถอนฟ้องต่อศาลได้หรือไม่ต่อไป
       
        ดังนั้นหากพิจารณาจากความเคลื่อนไหวที่เห็นในตอนนี้ หลังจากการเปิดเผยของเลขาฯปปช.สรรเสริญ พลเจียก ที่บอกว่าได้เสนอชื่อคณะทำงานพิจารณาคดีจำนวน 14-15 คนต่อ ประธาน ปปช.ให้ลงนามแต่งตั้ง จากนั้นก็จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาให้เสร็จสิ้นภายในเดือนนี้ตามกรอบเวลา ที่ ประธาน ปปช.กำหนดเอาไว้
       
        อย่างไรก็ดีหลายคนเริ่มมองเห็นถึงความผิดปกติดังกล่าวนี้ และยิ่งได้เห็นเส้นทางการของ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เมื่อครั้งรับราชการเป็นตำรวจ จนกระทั่งมาถึงตำแหน่งประธานปปช.ในปัจจุบัน
       
        ปฏิเสธไม่ได้ว่าที่ผ่านมา พล.ต.อ.วัชรพล มีความใกล้ชิด หรืออาจเรียกได้ว่าเป็น "ลูกน้องเก่า"ของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หนึ่งในจำเลยคดีสลายการชุมนุมเมื่อ 7 ตุลาฯ 51 รวมไปถึง"ทีมงานคนสนิท"ของ "พี่ใหญ่" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พี่ชายของ พล.ต.อ.พัชรวาท ซึ่งที่ผ่านมาเส้นทางในตำแหน่งประธาน ปปช.ของเขา ก็ถูกจับตามองว่ามีการผลักดันจาก"อำนาจบางอย่าง"อีกด้วย
       
        แม้ว่าที่ผ่านมาหลายคนมองอย่างสงสัยเรื่อยมา และวาระในการดำรงตำแหน่งค่อนข้างยาวนานถึง 9 ปี อย่างไรก็ดีแม้ว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะมีมติถอนฟ้อง 4 จำเลยระดับบิ๊กดังกล่าวหรือไม่ แต่แนวโน้มมีความเป็นไปได้สูงไม่น้อย และจะทำได้หรือไม่ เพราะมีผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายระบุว่าต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลเท่านั้น อีกทั้งตามกฎหมาย ปปช.พศ. 2542 บัญญัติห้ามในเรื่องการไต่สวนข้อเท็จจริงในบางเรื่อง เช่น ในเรื่องหลักฐานหรือข้อเท็จจริงที่มีการไต่สวนข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้ว และใน มาตรา 86 ที่ห้ามไม่ให้พิจารณาหรือนำขึ้นมาพิจารณาใหม่ในคดีที่คณะกรรมการ ปปช.ได้วินิจฉัยเสร็จเด็ดขาดแล้ว
       
        อย่างไรก็ดีนาทีนี้ทุกอย่างก็เป็นไปได้ หากพิจารณารายชื่อของบุคคลที่เป็นจำเลยในคดี เพราะนี่คือ"เครือข่ายอำนาจใหม่"ที่ถือว่าทรงพลังมากที่สุดในเวลานี้ และการเคลื่อนไหวแบบนี้มองอีกมุมหนึ่งก็อาจจับทางได้ว่าพวกเขาคงมั่นใจสูง มาก ว่าทุกอย่างอยู่ในมืออย่างเบ็ดเสร็จแล้ว อีกทั้งอาจเป็นการฉวยโอกาส"ช่วงชุลมุน"ที่แทบทุกสายตากำลังจับจ้องไปที่ เรื่องร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก็อาจมองแบบนั้นได้ แต่ขณะเดียวกันหากพิจารณากันในแง่ความรู้สึกของชาวบ้าน โดยเฉพาะบรรดาญาติผู้สูญเสียในเหตุการณ์แลเประชาชนทั่วไปจะรู้สึกอย่างไร รวมทั้งการบั่นทอนทำลายศรัทธาอย่างรุนแรง เป็นความเคลื่อนไหวที่มองเห็นไม่ต่างจากการ "ซ่อนรูปนิรโทษสุดซอย"ในอดีตอันอัปยศ
       
        ขณะเดียวกันยังเป็นการบั่นทอนความศรัทธา กับองค์กรอิสระอย่าง ปปช.ที่ในช่วงผ่านมาได้รับการยอมรับสูงมาก ให้พังครืน อันจะส่งผลลุกลามไปถึงรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติโดยรวมอีกด้วย !!
 ที่มา http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9590000044968


Tags:มั่นใจ,พลังอำนาจ, นิรโทษ,สุดซอย, ซุปเปอร์บิ๊ก,จำเลย, 7 ตุลาฯ!

ยังไม่มีความคิดเห็น

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน


ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]