พันธมิตรฯยื่นค้าน ป.ป.ช.ถอนฟ้อง 7 ตุลาฯ เตรียมร้องศาลฎีกาต่อพร้อมขอเป็นโจทก์ร่วม
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
พบหมุด "คณะราษฎ...
ภาพจากเพจ "หมุดคณะราษฎร"      &...
“กษัตริย์จิกมี” ให้ท...
“กษัตริย์จิกมี” ให้วัดทั่วประเทศภูฏานจัดพิธีสวดมนต์เป็น...
ศาลถอนประกัน “ตู่” ส...
ศาลอาญาตัดสินเพิกถอนปล่อยตัวชั่วคราว “จตุพร” พูดออกรายก...
ล้วงงบฯ ปี 60 กทม. ต...
ล้วงลึกงบฯ 8 พันล้าน สำนักโยธา กทม. หลังราชกิจจาฯ ประกาศ...
เด้งไว้ก่อน! สั่งย้า...
แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งย้ายนายทหารยศพันเอกที่ปรากฏในคลิป ข่ม...
พิรุธ!!?? ร.ต.อ. ขาย...
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -ตรงนี้แสดงให้เห็นว่า การซื้อขายตำแห...
ไฮโซสับขาหลอก จัดงาน...
ฉาว วงการไฮโซ! สมาคมศิษย์เก่า ม.ดัง ผนึกกำลังกับออแกไนซ์...
ตร.แจ้งข้อหา หญิงไก่...
นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ เดินทางไปที่กองบังคับการปร...
ขวัญชัย โผล่มอบตัว อ...
อุดรธานี - “ขวัญชัย” โผล่มอบตัวต่อ ผบ.มทบ.24 แล้วบ่ายวัน...
ศึกใหญ่ ประยุทธ์ แลก...
เมืองไทย 360 องศา           &nb...
หน้าแรก » ข่าวเด่น ประเด็นร้อน
เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2016, 02:26:23 PM
410 view | 0 comment
Bookmark and ShareMGR Online - ตัวแทนพันธมิตรฯ พร้อมมวลชนและญาติผู้สูญเสียในเหตุการณ์ 7 ตุลาฯ 51 ยื่นหนังสือคัดค้าน ป.ป.ช.ถอนฟ้องคดี ชี้มีข้อสงสัยจงใจช่วย"พัชรวาท"หรือไม่ "ทนายนิติธร"ระบุศาลปกครองชี้แล้วกระทำเกินกว่าเหตุ เตรียมหารือร้องศาลฎีกาฯ ต่อ พร้อมขอ ป.ป.ช.เปิดเผยสำนวนฟ้อง เล็งช่องขอเป็นโจทก์ร่วมจากกรณีที่มีกระแสข่าวปรากฏออกมาว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) เตรียมจะถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 ที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายและมีผู้บาดเจ็บจำนวนกว่า 400 คน
       
        ซึ่งคดีนี้ปปช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไปแล้ว โดยยื่นฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นจำเลยที่ 1-4 ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจากเหตุการณ์สลายการ ชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ
       
        ล่าสุดวันนี้วันนี้( 4 พ.ค.)เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน ปปง. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ อดีตแกนนำและโฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย รุ่นที่ 2 พร้อมด้วยนายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ และคณะญาติพี่น้องผู้สูญเสียหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อปปช. เพื่อขอให้ยุติถอนฟ้องการดำเนินการดังกล่าว โดยมีนายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ ปปช. เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือโดยนายปานเทพ กล่าวว่า การเดินทางมายังสำนักงาน ปปช. ในวันนี้เพื่อยื่นหนังสือให้ปปช.พิจารณา ทบทวนในเรื่องการถอนฟ้องผู้มีคำสั่งเกี่ยวข้องในคดีการสลายการชุมนุมของ กลุ่มพันธมิตรฯ เพราะหลังจากที่พล.ต.อ.วัชรพล ได้เข้ามาทำหน้าที่เป็นประธานปปช. ยังมีเหตุให้สงสัยว่า มาทำหน้าที่เพื่อช่วยเหลือผู้ที่สั่งการการสลายการชุมนุมดังกล่าวหรือไม่ เนื่องจากพล.ต.อ.วัชรพล เคยทำหน้าที่เป็นนายตำรวจติดตามพล.ต.อ.พัชรวาช ที่เป็นจำเลยในการสั่งการสลายการชุมนุม
       
        ทั้งนี้นายปานเทพ ยังมีความเชื่อว่า ในทางกฎหมายไม่สามารถถอนฟ้องคดีได้ เพราะถ้าถอนฟ้อง ปปช.จะถูกดำเนินคดีอาญา และจะเป็นการทำลายความชอบธรรมต่อองค์กรอิสระ อีกทั้งจะสะท้อนความจริงใจต่อการปราบปรามการทุจริตได้หรือไม่ เพราะกรรมการปปช. ชุดนี้ถูกแต่งตั้งโดยรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดั้งนั้น ปปช. ชุดนี้จึงหนีไม่พ้นการเชื่อมโยงกับรัฐบาลและคสช. ซึ่ง จะอ้างว่า ไม่เกี่ยวไม่ได้ รวมถึงมองว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับปราบโกง แต่ ปปช.จะดำเนินการแบบนี้ จะปราบโกงได้อย่างไร จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล ให้ใช้อำนาจในการหยุดยั้ง ประธาน ปปช. ถอนฟ้องคดี และหวังว่า ปปช.จะทบทวนถอนฟ้องคดีดีงกล่าว ทั้งนี้หากปปช.ไม่ทบทวน แกนนำพันธมิตรก็จะต้องมาทบทวนบทบาทของตนเองเพื่อกรณีนี้อีกครั้งนายนิติธร กล่าวว่า คดีสลายการชุมนุมศาลปกครองชี้แล้วว่า เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ วันนี้จึงมายื่นหนังสือขอให้ปปช. ทำหน้าที่ตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และขอให้ยุติดำเนินการที่นำไปสู่การถอนฟ้องคดี ที่อยู่ในการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เนื่องจากมองว่า พ.ร.บ.ปปช. ไม่ได้ใช้อำนาจในการถอนฟ้องไว้อย่างชัดเจนเหมือนกับกฎหมายของอัยการ และในกฎหมายบอกว่า ถ้ามีกรณีถอนฟ้องไปก็ให้กลับมาฟ้องใหม่ได้และถ้าส่งศาลพิจารณาแล้ว กฎหมายเขียนไว้ชัดเจนว่า ไม่มีอำจานใจการถอนฟ้องคดี ตนจึงต้องมายื่นให้ยุติการดำเนินการ ทั้งนี้หากยืนยันจะยังคงเดินหน้าถอนฟ้องคดี ตนก็จะดำเนินการฟ้อง ปปช.เช่นกัน
       
        นายนิติธร กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ก็จะกลับไปปรึกษาทางกลุ่มพันธมิตรฯ ว่า จะยื่นร้องต่อประธานศาลฎีกา และศาลอาญาหรือไม่ รวมถึงจะติดตามการดำเนินการกับสภาทนายความ ขณะเดียวกันจะขออนุญาตในการเข้าไปฟังการพิจารณาคดีทุกครั้ง รวมถึงขอให้ปปช. เปิดเผยคำฟ้องต่อสาธารณชนทั้งหมด และเปิดเผยหนังสือร้องขอความเป็นธรรมของจำเลยในคดีนี้ว่า มีสาระสำคัญเพียงใดปปช. จึงต้องนำมาพิจารณาเอง และบัญชีพยานที่ยื่นใหม่มีใครบ้าง
       
        ในขณะเดียวกันกำลังดูข้อกฎหมายว่า จะสามารถขอเป็นโจทย์ร่วมในคดีนี้ได้หรือไม่ โดยตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ประธานปปช. คนปัจจุบันเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของจำเลยในคดี จึงต้องคำนึงถึงความเป็นกลาง การยอมรับของประชาชน เพื่อให้เกิดความชัดเจน ดังนั้นเมื่ออ้างว่า มีเหตุสมควรในการพิจารณาถอนฟ้อง สิ่งที่ควรจะเป็นคือ ปปช. ต้องเปิดเผยว่า คณะกรรมการปปช. ชุดก่อนทำสำนวนผิดพลาดอย่างไร และโต้แย้งต่อศาลว่ารับฟ้องได้อย่างไร เพราะขณะนี้คดีอยู่ในชั้นการพิจารณาของศาลแล้ว ดังนั้น ปปช.ควรทำสิ่งที่สมควรกระทำ และสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ไม่ใช่กระแสทางการเมือง เป็นการตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐและการเรียกร้องความเป็นยุติธรรม ซึ่งจากนี้ก็จะติดตามการทำงานของปปช. ต่อไป และมองว่า ถ้า ปปช.ดำเนินการฟ้องคดี อาจจะส่งผลเสียไปยัง รัฐบาล และ คสช.ด้วย
       
        ส่วนกรณีที่มองว่า หนึ่งในผู้ถูกฟ้องคดี คือ พล.ต.อ.พัชวาท ซึ่งมีนามสกุลเดียวกับพล.อ.ประวิตร ส่วนตัวมองว่า ไม่ใช่ประเด็นหลัก แต่เรื่องหลักคือ การที่ประชาชนยังไม่รับการชดเชยและดูแลเท่าที่ควร และศาลปกครองกลางมีคำสั่งแล้ว ซึ่งควรให้ศาลฎีกาฯพิจารณาคดีต่อไป และคดีก็ขาดจาก ปปช.ไปแล้ว

ที่มา http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9590000045074


Tags:พันธมิตรฯ,ยื่นค้าน, ป.ป.ช.,ถอนฟ้อง, 7 ตุลาฯ, เตรียมร้อง,ศาลฎีกา,ต่อพร้อมขอเป็น,โจทก์ร่วม

ยังไม่มีความคิดเห็น

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน


ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]