ชื่นชม'พ่อพระตัวจริง'อุปการะเด็กมีปัญหาเป็นสามเณร
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
ตะลึง! บุกค้นศูนย์เถ...
ลำปาง - เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมป่าไม้ ทหาร ตำรวจ บุก...
ดีเอสไอ ขอหมายจับ ธั...
MGR Online - ดีเอสไอ ยื่นคำร้องศาลอาญา ขอหมายจับ “ธัมมชโ...
สมเด็จช่วง ดันทุรังไ...
เมืองไทย 360 องศา           &nb...
พระไพศาล วิสาโล ม็อบ...
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - กระเทาะสมณสารูป ‘ม็อบพระ’ ผ่านสัมภ...
รถเบนซ์เบรก สมเด็จช่...
เมืองไทย 360 องศา           &nb...
พุทธอิสระ เดินหน้าแจ...
นครปฐม - "หลวงปู่พุทธอิสระ" นำเอกสารเข้าแจ้งคว...
ธัมมชโย ศิษย์ข้าใครอ...
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - จากกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไ...
หลวงพ่อจรัญ พระดีในใ...
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -การละสังขารของ “พระธรรมสิงหบุราจารย...
พาหลงนิพพาน? อู้ฟู่ ...
เป็นวัดที่สังคมกำลังให้ความสนใจ สำหรับ "วัดปากน้ำภา...
หน้าแรก » ศีล สมาธิ ปัญญา
เมื่อ: มิถุนายน 25, 2016, 01:41:12 PM
917 view | 1 comment
Bookmark and Share


ชื่นชม'พ่อพระตัวจริง'อุปการะเด็กมีปัญหาเป็นสามเณร
 


 เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลว่า ที่วัดป่าดอนใหญ่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา มีพระภิกษุสงฆ์ที่มีความเมตตา อุปการะสงเคราะห์เด็กๆให้มาบวชเรียนจำนวนมากถึง 810 รูป ถือเป็นพ่อพระของเด็กๆเหล่านั้นเลยก็ว่าได้ จึงรุดไปตรวจสอบ


 กระทั่งพบว่า พ่อพระตามเสียงร่ำลือคือ หลวงพ่อทองมา อัคธรรมโม อายุ 47 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าดอนใหญ่ โดยพบว่าเจ้าอาวาสกำลังอบรมสั่งสอนบรรดาสามเณรและพระสงฆ์จำนวนมากอยู่ ซึ่งจากการสอบถามทราบว่า อาตมาอุปการะสงเคราะห์เด็กยากไร้ ไร้ที่พึ่ง และเด็กติดยาเสพติดจากปัญหาครอบครัว เพื่อนำพวกเขามาบวชเรียน ทำมานานกว่า 22 ปีแล้ว เลี้ยงดูส่งเสียเล่าเรียนด้านปริยัติจนจบปริญญาตรีแล้ว 15 รูป ทำงานเป็นทหาร ตำรวจ ครู หรือกระทั่งเป็นเจ้าคณะตำบลก็มี อาตมาจะส่งเสียจนกว่าจะหมดแรง เพื่อลดการเกิดปัญหาของสังคม พร้อมยึดคำสอนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธที่ว่า "ยิ่งให้ยิ่งได้ ยิ่งเอายิ่งหมด"


 "ในสมัยวัยเด็กพ่อแม่อาตมานั้นเสียชีวิต ไจึงมีโอกาสเรียนเพียงชั้น  ป.5 กระทั่งได้มาบวชเป็นสามเณร เรื่องมันเริ่มจากปี 2537 ตอนนั้นได้เป็นพระพี่เลี้ยงดูแลสามเณรบวชภาคฤดูร้อนอยู่ที่วัดใน อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ต่อมา พ่อแม่เด็กที่นำลูกมาบวชบางคนก็เกิดปัญหาครอบครัวแตกแยก พ่อแม่เสียชีวิต ทำให้เด็กไร้ที่พึ่ง และช่วงเวลานั้นเด็กๆก็ติดยาเสพติด เสพกัญชา ดมสารระเหย จึงเกิดความสงสารนึกถึงปมด้อยที่ตอาตมาเคยผ่านมา ว่าการขาดคนที่ให้โอกาสนั้นอาจจะทำให้เป็นภาระของสังคมหรืออาจจะเป็นอาชญกร ต่อไปได้ ตั้งแต่นั้นมาก็เริ่มอุปการะเลี้ยงดูเด็กๆผู้ชายให้บวชเรียนเป็นสามเณร และส่งเสียเล่าเรียนมาตลอด พร้อมอบรมบ่มนิสัยขัดเกลาด้วยธรรมมะด้วย ก่อนจะย้านมาจำวัดที่นี่"


 หลวงพ่อทองมา กล่าวอีกว่า ปัจจุบันผ่านมากว่า 22 ปีแล้ว อุปการะสามเณรปีละประมาณ 30 รูป ค่าใช้จ่ายต่างๆตกรูปละ 1,000 บาท ต่อเดือนรวมปีละ 400,000 บาท มาจากศรัทธาของญาติโยมที่ทราบเรื่อง แต่ก็มีที่สึกออกไปประกอบสัมมาอาชีพอื่นๆ จบปริญญาตรีแล้วกว่า 15รูป ทำงานเป็นทหาร ตำรวจ ครู และก็มีที่ยังบวชเรียนเพื่ออยู่เป็นพระสงฆ์ในร่มกาสาวพัสตร์ กระทั่งเป็นเจ้าคณะตำบลแล้ว 2 รูป ด้าน พระจักรกริช  ระโหฐาน อายุ 32 ปี เผยว่า ตนเป็นคน จ.อุทัยธานี เกิดปัญหาทางครอบครัวจึงได้มาขอบวชเณรกับหลวงพ่อทองมาตั้งแต่อายุ 19 ปี จนอายุครบบวชเป็นพระก็ศึกษาเล่าเรียนเรื่อยมาจนจบปริญญาตรีที่ ม.มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย จังหวัดนครราชสีมา ทำให้ตนมีโอกาสแบบทุกวันนี้ ปัจจุบันนี้ได้เป็นครูสอนหนังสือแก่สามเณรรุ่นน้องที่โรงเรียนสัทธรรมวิทยา วัดศาลาลอย อ.ด่านขุนทด ขณะที่ สามเณรภควัต  อเนกนวล อายุ 14 ปี เล่าว่า ตนเป็นคน จ.ฉะเชิงเทรา ตนอาภัพพ่อแม่เสียชีวิตทั้งคู่ ด้วยความดื้อพี่สาวเลยส่งตัวให้เป็นเด็กวัด กระทั่งได้บวชเรียนต่ออยู่กับหลวงพ่อทองมา  ปัจจุบันยังคงเรียนอยู่ชั้น ม.2 ซึ่งหากไม่ได้รับโอกาสก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรเวลานี้ อาจเป็นเด็กเร่ร่อนแล้วก็ได้.
ที่มา Cr:เดลินิวส์Tags:ชื่นชม,พ่อพระ,ตัวจริง,อุปการะเด็ก,มีปัญหา,เป็น,สามเณร

1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
เมื่อ: มีนาคม 18, 2017, 02:10:23 PM
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 18, 2017, 02:11:21 PM โดย ws086 »
 

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน


ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]