เครือข่ายแม้วแท็กทีมขั้ว ปชป.จับมือคว่ำ รธน.บี้ ประยุทธ์ รับผิดชอบ !?
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
พบหมุด "คณะราษฎ...
ภาพจากเพจ "หมุดคณะราษฎร"      &...
“กษัตริย์จิกมี” ให้ท...
“กษัตริย์จิกมี” ให้วัดทั่วประเทศภูฏานจัดพิธีสวดมนต์เป็น...
ศาลถอนประกัน “ตู่” ส...
ศาลอาญาตัดสินเพิกถอนปล่อยตัวชั่วคราว “จตุพร” พูดออกรายก...
ล้วงงบฯ ปี 60 กทม. ต...
ล้วงลึกงบฯ 8 พันล้าน สำนักโยธา กทม. หลังราชกิจจาฯ ประกาศ...
เด้งไว้ก่อน! สั่งย้า...
แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งย้ายนายทหารยศพันเอกที่ปรากฏในคลิป ข่ม...
พิรุธ!!?? ร.ต.อ. ขาย...
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -ตรงนี้แสดงให้เห็นว่า การซื้อขายตำแห...
ไฮโซสับขาหลอก จัดงาน...
ฉาว วงการไฮโซ! สมาคมศิษย์เก่า ม.ดัง ผนึกกำลังกับออแกไนซ์...
ตร.แจ้งข้อหา หญิงไก่...
นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ เดินทางไปที่กองบังคับการปร...
ขวัญชัย โผล่มอบตัว อ...
อุดรธานี - “ขวัญชัย” โผล่มอบตัวต่อ ผบ.มทบ.24 แล้วบ่ายวัน...
ศึกใหญ่ ประยุทธ์ แลก...
เมืองไทย 360 องศา           &nb...
หน้าแรก » ข่าวเด่น ประเด็นร้อน
เมื่อ: มิถุนายน 29, 2016, 08:41:00 AM
878 view | 0 comment
Bookmark and Shareเมืองไทย 360 องศา
       
        เริ่มเห็นภาพชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับท่าทีของแต่ละฝ่ายที่ต้องแสดงออกมา เนื่องจากเวลากระชั้นเข้ามา อีกด้านหนึ่งมันก็เหมือนกับไฟต์บังคับให้ต้องแสดงจุดยืนออกมา ล่าสุด ก็เห็น สุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน อดีตเลขาฯ กปปส. ได้ออกมาใช้สื่อโซเชียลทางเฟซบุ๊กไลฟ์ประกาศเยินยอร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และนโยบายสำคัญของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยยกเป็นเหตุผลในการสนับสนุนการโหวต “รับร่าง” รัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว ซึ่งเขาจะใช้สื่อโซเชียลแบบนี้ทุกวันไปจนถึงวันลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม
       
        แม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะออกมาปรามว่าระวังจะผิดกฎหมายการลงประชามติ แต่ฟังจากน้ำเสียงแล้วก็ไม่ได้จริงจังเด็ดขาด อีกทั้งเมื่อฟังจากฝ่ายกฎหมาย คือ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ก็กล่าวในทำนองว่า การประกาศว่า “รับหรือไม่รับ” ร่าง รวมไปถึงการชี้ให้เห็นถึงข้อดีของร่างรัฐธรรมนูญเป็นการพูดความจริง ก็ไม่ถือว่ามีความผิด ตราบใดที่ไม่พูดจาหยาบคาย บิดเบือน ปลุกระดม เป็นต้น ซึ่งสอดคล้องกับคำพูดของ ศุภชัย สมเจริญ ทำนองว่าไม่ผิด แต่ถ้าใครเห็นว่าผิดก็สามารถร้องเรียนเข้ามาได้
       
        อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาจากอารมณ์และความรู้สึกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ก็คงต้องการให้ สุเทพ เทือกสุบรรณ หยุดเอาไว้ก่อน หลังจากได้แสดงท่าทีเน้นย้ำให้บรรดามวลชนที่สนับสนุนได้เห็นแล้วว่า “เขารับร่าง” ก็โอเคแล้ว เพราะหากยังให้เดินหน้าต่อ ก็จะเป็นเงื่อนไขให้อีกฝ่าย คือ ฝ่ายเครือข่าย ทักษิณ ชินวัตร ไม่ว่าจะเป็นพวก นปช. ที่ทาง จุตพร พรหมพันธุ์ ก็ประกาศว่าจะทำแบบเดียวกัน โดยใช้สื่อโซเชียลเพื่อแสดงท่าที “ไม่รับ” อ้างว่า เมื่อ สุเทพ เทือกสุบรรณ ทำได้พวกเขาก็ทำได้ นี่แหละที่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องออกมาเบรกไว้ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อมจนบานปลายออกไปได้
       
        แต่สิ่งที่น่าจับตามากไปกว่านั้น ก็คือ ต้องมีการตั้งคำถามว่า ทำไมถึง สุเทพ เทือกสุบรรณ ต้องออกมาประกาศหนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในช่วงนี้ ทั้งที่จะว่าไปแล้วก่อนหน้านี้ไม่นาน เขาก็แถลงข่าวชัดเจนแล้วว่า “รับร่าง” ทำไมต้องย้ำกันในช่วงเวลานี้ แต่หากพิจารณากันถึงความเคลื่อนไหวจากด้านอื่น โดยเฉพาะฝ่ายตรงข้าม คือ ฝ่าย ทักษิณ ชินวัตร ที่กำลังผนึกกำลังรุกเข้ามา ทั้งฝ่ายมวลชนของตัวเอง ทั้ง นปช. ที่โจมตีรัฐธรรมนูญ พยายามเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ฝ่ายพรรคเพื่อไทย ก็ออกแถลงการณ์โจมตีรัฐบาล โจมตีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวหาถึงความล้มเหลวทางเศรษฐกิจ การละเมิดสิทธิมนุษยชน จนถึงไปฟ้องสหประชาชาติให้เข้ามาแทรกแซง และที่น่าจับตาก็คือ ได้เห็นการเคลื่อนไหวของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว ทักษิณ ที่ระยะหลังมีการเดินสายพบกับมวลชนเป้าหมายมากขึ้นผิดปกติ
       
        ที่น่าสังเกตก็คือ เริ่มมองว่ามีการเชื่อมโยงกับการเคลื่อนไหวของ ธรรมกาย ที่กำลังดิ้นรนยื้อคดีรับของโจร และร่วมกันฟอกเงินของ ธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งหลายฝ่ายมีความกังวลว่าหากทั้งสองฝ่ายต่อติดกันได้ ก็จะทำให้รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ สั่นสะเทือนได้ เพราะเชื่อว่าเป้าหมายของคนพวกนี้ต้องการ “ล้มกระดาน” ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ต้องการให้ตัวเองพ้นผิด หรือมีการเปลี่ยนรัฐธรรมนูญเป็นฉบับอื่น เนื่องจากฉบับใหม่ที่จะมีการลงประชามติอยู่นี้ มีผลกระทบกับพวกเขาอย่างรุนแรง จะปล่อยให้ผ่านไปไม่ได้เป็นอันขาด
       
        นอกเหนือไปจากนั้น ยังได้เห็นอาการของบรรดานักการเมือง “ระดับเขี้ยวลากดิน” ที่เตรียมนัดชุมนุมหารือกันภายใน เริ่มจากเครือข่ายตัวแทนของ ทักษิณ ชินวัตร ที่เคลื่อนไหวโดย สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่นัดหมายนักการเมืองในพรรคเพื่อไทยในสัปดาห์นี้ อ้างว่า เพื่อหาทางออกกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ แม้ว่านี่คือการ “ช่วงชิง” การนำกันในหมู่ “ลูกน้อง” ก็ตาม แต่ก็ได้เห็นการก่อตัวบางอย่างชัดเจนขึ้น และที่ต้องจับตากันในช่วงนี้ ก็คือ การออกมาประกาศ “ไม่รับ” ร่างรัฐธรรมนูญของสมาชิกระดับอาวุโสบางคนของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นการย้ำอีกครั้งหลังจากก่อนหน้านี้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคได้เคยแสดงท่าทีให้เข้าใจว่าพวกเขาจะโหวตต้านมาแล้ว
       
        จะด้วยสาเหตุแบบนี้หรือเปล่า ที่ทำให้ต้อง “ผลักดัน” ให้ สุเทพ เทือกสุบรรณ ต้องออกมาเยินยอรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และรัฐบาล แล้วประกาศว่าโหวตหนุนเอาในตอนนี้ เพราะเริ่มไม่ชัวร์ว่าจะผ่านได้ฉลุยเหมือนเมื่อก่อน อีกทั้งมันมีเดิมพันสูง เพราะหากไม่ผ่าน มันก็จะเป็นเงื่อนไขให้ฝ่ายตรงข้ามกดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องรับผิดชอบ ล่าสุด ยกเอาเหตุผลจากการลงประชามติในอังกฤษมาเปรียบ แม้ว่าที่ผ่านมาจนกระทั่งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จะยืนยันว่าไม่ลาออก อ้างว่าไม่เกี่ยวกันก็ตาม
       
        ดังนั้น นาทีนี้มันก็ตัองทำทุกทางให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติให้ได้ หลังจากได้เห็นการเคลื่อนไหวจากฝ่ายตรงข้ามน่ากลัวขึ้นทุกวัน และที่สำคัญ เริ่มมีการ “สงวนจุดต่าง” ระหว่างพรรคเพื่อไทย กับ ประชาธิปัตย์ จนทำให้ สุเทพ เทือกสุบรรณ ต้องรีบขยับหรือเปล่า มันน่าคิด !!
ที่มา http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9590000064721


Tags:เครือข่าย,แม้ว,แท็กทีมขั้ว, ปชป.,จับมือคว่,ำ รธน.,บี้, ประยุทธ์, รับผิดชอบ

ยังไม่มีความคิดเห็น

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน


ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]