น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่ากัน?
 หน้าแรก  เข้าสู่ระบบ    สมัครสมาชิก      
ลงประกาศฟรี  |  

 
Column Update!
So CoQ Gluta โซ โคคิ...
So CoQ Glutaโซ โคคิว กลูต้า นาโนไวท์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโ...
สุดยอด! วิธีปลูกผมด้...
สุดยอด!สมุนไพรปลูกผม บอกลาหัวล้าน หยุดผมร่วง ใช้นีโอแฮร์...
MIZME อาหารเสริมมิซ...
อาหารเสริม Mizme by shapelypinkMIZME By Shapelypink อาหา...
น้ำหอมแบ่งขายราคาถูก...
น้ำหอมแบ่งขายราคาถูกที่สุด2ml. เพียง120บาทจำหน่ายน้ำหอมแ...
เพราะการล้างหน้าคือ ...
เพราะการล้างหน้าคือ จุดเริ่มต้นของ"ผิวสวย"ที่ใ...
สุดยอด!สมุนไพรปลูกผม...
สุดยอด!สมุนไพรปลูกผม บอกลาหัวล้าน หยุดผมร่วง ใช้นีโอแฮร์...
9 อาหารที่อาจทำให้คุ...
อาการท้องอืดแม้ว่าจะไม่ใช่อาการบาดเจ็บคอขาดบาดตายอะไรมาก...
5 เรื่องควรจะทราบเกี...
ปัจจุบันนี้บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่โรคที่ชินหูสักมากแค่ไหน ...
กลเม็ดเลือกซื้อเนื้อ...
โรคอันตรายหลายโรคมาจากของกินที่พวกเราทานเข้าไป และก็จำนว...
พบแล้ว! เคล็ดลับการป...
สุดยอด!สมุนไพรปลูกผม บอกลาหัวล้าน หยุดผมร่วง ใช้นีโอแฮร์...
หน้าแรก » ลงประกาศฟรี » เครื่องสำอางค์-อาหารเสริม
เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 05:03:13 PM
8 view | 0 comment
Bookmark and Share


ภายหลังที่เป็นใจความสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีมากกว่าน้ำมันพืช จากผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยของแพทย์ต่างชาติ แต่ว่าก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จะต้องดียิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ ด้วยเหตุว่าพวกเราเรียนกันมาแบบงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปริศนาว่า ตกลงแล้วข้อเท็จจริงคืออะไร Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


จำพวกของไขมัน

ขั้นแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละจำพวกอยู่ในจำพวกไหน

1. Transfat หรือไขมันประเภททรานส์ เป็นไขมันดัดแปลงประเภทหนึ่ง เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวได้ดิบได้ดี ไม่กลิ่นหืน แล้วก็ปรุงอาหารได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆอาทิเช่น การทอด ท้ายที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เพราะว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆยกตัวอย่างเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง แล้วก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว เช่น น้ำมันจากสัตว์ อย่างเช่นน้ำมันหมู แล้วก็น้ำมันจากพืชบางประเภท อย่างเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว เหมาะสำหรับนำไปทอด เพราะว่าทนไฟได้ดีมากว่า และก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวเป็นประโยชน์ แล้วก็ให้โทษต่อสภาพร่างกายแม้ทานมากเกินความจำเป็น แม้กระนั้นถ้าเกิดใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ดังเช่นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือทำกับข้าวที่ใช้ความร้อนเร็วๆเนื่องจากทนไฟมิได้นาน เนื่องจากสามารถแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นไขมันอิ่มตัวมีสาระต่อสุขภาพร่างกาย เป็นไขมันดียิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงโดดเดี่ยว ดังเช่น น้ำมันที่สกัดจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือทำอาหารเพียงนิดหน่อย รวมทั้งนับได้ว่าเป็นจำพวกไขมันที่ดี เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสูงที่สุด

 


แล้วเพราะเหตุไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เนื่องจากว่าในผลจากงานวิจัยของหมอฝรั่ง เอ่ยถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือเปล่า?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราปัจจุบันนี้ได้รับการสร้างในแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวโยงแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีแบบนี้สำหรับในการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานเว้นเสียแต่น้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ดังเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง รวมทั้งของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เนื่องจากว่าไขมันทรานส์แพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ดังเช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine หากมีจำนวนมาก ควรจะเลี่ยง

 

สรุปแล้วเช่นไร น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายแล้วก็เป็นประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ รวมทั้งข้างหลังทานจำต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงด้วยนะคะยังไม่มีความคิดเห็น

 ศูนย์กลางสถิติ

ศูนย์กลางสถิติ หัวข้อใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน มีใครบ้างที่ออนไลน์

จดหมายและข่าว

ส่งข้อความ

เมนู

หน้าแรก ลงประกาศ โฆษณาฟรี (ซื้อ-ขาย) สมัครสมาชิกฟรี-ลงทะเบียน


ติดต่อ admin email:winchaiyo@hotmail.co.th Tel 081-264-1910 facebook:dogsman smile

[[กลับขึ้นข้างบน]]